Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong những thiền viền đẹp và lớn nhất của Việt Nam

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tọa lạc trên núi Phụng Hoàng hướng mặt về hồ Tuyền Lâm với khung cảnh hữu tình, tuyệt đẹp cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km. Trong nhiều năm liền, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được bình chọn là điểm đến được yêu thích nhất thu hút hàng triệu lược du khách ghé thăm.

Danh thắng du lịch không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

Sự tích ra đời: Vào một đêm những năm 1986 khi đang say mình trong giấc ngủ ngài Thích Thanh Từ nằm mộng thấy mình đang ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên. Tỉnh giấc sau khi chiêm nghiệm ngài liền nghĩ tới Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh tuyệt đẹp, núi hồ thanh vắng nếu có một thiền viện cho chúng tăng tu đạo sẽ sớm thành chính quả. Chính vì thế ngài đã phác họa toàn cảnh thiền viện và đi tìm địa điểm thích hợp để xây cất. Khi tới khu vực Hồ Tuyền Lâm ngài rất hài lòng chúng Phật tử vì vậy liền thuận theo ý ngài tiến hành các thủ tục xin cấp đất.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt xây dựng từ năm 1993 và hoàn thành năm 1994 dưới sự thiết kế của 2 kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Long cùng với sự tham gia góp ý của cố kiến Trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Thiền viện Trúc Lâm Đà LạtSơ đồ bố cục của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Trên diện tích 24,5 ha, thiền viện được chia làm 4 phân khu chính dựa trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của HT Thiền sư Thích Thanh Từ: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni. Thiền viện do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập và cũng là nơi mà hòa thượng Thích Thanh Từ hiện nay cư ngụ chính và thường xuyên đi giáo hóa và tu hành. Trụ trì hiện nay của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là Thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là một trong những cao đệ của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ

Chính điện nhìn từ bên ngoài

Nét độc đáo trong kiến trúc và cách bài trí

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc nguyên thủy có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu” (vì miêu tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”). Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tượng phật thích ca “niêm hoa vi tiếu”

Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét khiêm cung của người Việt, nét thanh thoát của nhà thiền. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo và đẹp mắt. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, trên mình khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

Lầu chuông của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lầu chuông với 4 mặt tường chạm nổi điển tích của phật giáo thiền tông

Gác trống của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Gác trống bên phải chính điện đối xứng lầu chuông

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, phong cảnh ở đây rất đẹp, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

phong cảnh thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Từ chính điện nhìn xuống hồ Tịnh Tâm và hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Dạo 1 vòng ra phía sau của chính điện là Tổ đường thiền tông Trúc Lâm, tổ sáng lập ra dòng thiền tông Trung hoa chính là Bồ Đề Đạt ma với điển tích “cửu niên vô ngôn” (9 năm không nói quay mặt vào vách núi) trên núi Tung Sơn làm cho thiếu lâm tự nổi danh từ đây. Tiếp đến là 3 vị sơ tổ của thiền tông Trúc Lâm Yên Tử thuần Việt mà đứng đầu là Trúc Lâm đầu đà (vua Trân Nhân Tông) và 2 vị nhị tổ Pháp Loa và tam tổ Huyền Quang. Phía trước nữa là hình của sư thầy Thích Thiện Hoa

Tổ đường thiền viện Trúc Lâm Đà LạtTổ đường của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Và đặc biệt đến nơi đây, du khách hòa mình vào khung cảnh yên bình tuyệt đẹp của chốn thanh tịnh kết hợp hài hòa với các hoa viên và phong cảnh núi rừng hữu tình của Đà Lạt, thật sự là một điểm đến cuốn hút thật sự.

hoa viên của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hoa viên trong thiền viện đua nhau khoe sắc

hoa-mong-cop-thien-vien-truc-lam-dalat24h.vn

Sắc hoa Móng Cọp xanh cùng Hài Tiên nổi bậc

Nếu một lần đến Đà Lạt, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé qua thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nhé, một nơi thật sự rất đáng để bạn phải ghé thăm trong hành trình phố hoa của mình đấy.

Dalat24h.vn