Phố sương mù nuôi tâm hồn nghệ sĩ, Đà Lạt buồn ngồi hát tình ca…

Có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng đã được sinh ra từ mảnh đất sương mù Đà Lạt. Ngoài Lê Uyên & Phương, có thể kể thêm anh em nhà ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Bích Chiêu, Anh Tú…. cũng là những người con của thành phố hoa

Ca sĩ Tô Chấn Phong

Có một trùng hợp khá thú vị là người chồng sau này của ca sĩ Khánh Hà, ca sĩ Tô Chấn Phong, cũng có quê hương là xứ hoa đào. Tô Chấn Phòng là cháu của nam ca/nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, người được sinh ra tại thành phố ngàn hoa. Trịnh Nam Sơn nhớ lại thuở nhỏ anh hay theo cha đi câu cá chép ở Hồ Xuân Hương rồi đem về thả trong chiếc hồ nhỏ trước sân nhà. Gia đình nghèo, nhưng anh biết ơn tuổi thơ cơ cực và đẹp đẽ với những buổi sáng thức dậy tràn ngập ánh mặt trời, ngắm những bông hoa păng-xê nở giữa các luống ngô khoai, những cơn mưa bong bóng phập phồng của Đà Lạt…

Các ca khúc Tình yêu cho Đà Lạt, Bong bóng mưa được chào đời từ chính nỗi hoài niệm đó. Ca sĩ Thanh Tuyền, người một thời song ca cực kỳ ăn ý với Đức Huy, một giọng ca được người Sài Gòn rất yêu mến, cũng là một người con của Đà Lạt. Tiếng hát của cô được ví như “dòng suối trong của xứ sở sương mù”.

Nguyên Thảo: Ngôi sao ẩn danh sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt

Công chúng yêu nhạc TP.HCM những năm cuối thập niên 80, đầu 90 không nhiều người nhớ cái tên Lê Thu Nguyên. Thật ra đó chính là Lệ Thu, nữ ca sĩ một thời được xem là quậy trên sân khấu không kém ca sĩ Ngọc Ánh. Ca sĩ Lệ Thu là người Đà Lạt và bắt đầu lên Sài Gòn khi học tại trường đại học Mỹ thuật. Chính nhạc sĩ Dương Thụ đã “phát giác” ra giọng hát Lệ Thu và đưa cô vào nhóm Ca khúc mùa hè. Bắt đầu từ đây Lệ Thu nổi lên là một giọng ca chuyên trị những tình khúc và rất có sở trường ở những ca khúc Pháp lời Việt. Những bài được nhớ nhất của Lệ Thu là Paroles Paroles, Comme Toi… Năm 1995, Lệ Thu sang định cư tại Pháp và rất ít khi quay lại với âm nhạc.

Nhạc sĩ Dương Thụ được xem là người phát hiện ra nhiều giọng hát đẹp và một trong những giọng ca đẹp nhất được ông đưa ra ánh sáng là Nguyên Thảo. Năm 2003, Nguyên Thảo từ cao nguyên xuống và 3 năm sau có trình làng album đầu tiên, Suối và Cỏ, lúc này công chúng mới biết mình đã tìm thêm được thêm một giọng ca yêu thích. Nhạc sĩ Phạm Duy từng gọi Nguyên Thảo là “ngôi sao ẩn danh”. Đó có lẽ là tên gọi thích hợp nhất với cô ở nhiều tầng nghĩa. Một tài năng bên hồ, một tài năng chỉ hát những gì mình thích.

Nguyên Thảo nằm trong bộ tứ Đà Lạt hiện nay được công chúng nghe nhạc yêu mến. Ba người còn lại gồm Xuân Phú, Đình Nguyên và Trọng Bắc, ai cũng đều có những con đường ca nhạc thành công. Xuân Phú hiện là một ca sĩ phòng trà nổi tiếng ở TP.HCM, một trong ít những ca sĩ có lượng khán giả riêng của mình. Đình Nguyên từng đoạt giải 2 tiếng hát Truyền hình năm 2004 và từ đó đến nay anh đã ra 4 album. Trọng Bắc thời gian gần đây được nhiều chú ý và được kỳ vọng sẽ là người nối bước và sẽ thành công hơn Xuân Phú bởi anh cũng là người có chất giọng trầm, ấm và nam tính.

V.C

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần